Chat hỗ trợ
Chat ngay
Ngày đăng: 26/02/2022 | 793 lượt xem

Có một vài bạn hỏi tôi về lỗi 404 là gì? Xuân cũng đã thử trên Google thì chưa thấy hài lòng lắm, nên chia sẻ ý kiến của mình về lỗi 404 và cách xử lý lỗi 404 tốt cho SEO.

Lỗi 404 là gì và cách xử lý lỗi 404

Lỗi 404 là gì và cách xử lý lỗi 404

Lỗi 404 là gì? (404 error page)

Lỗi không tìm thấy trang (page not found). Lỗi này xuất hiện khi người dùng truy cập vào một đường dẫn nào đó trên website. Tuy nhiên Web Server không tìm thấy và trả trả về nội dung không tồn tại (mã phản hồi 404)

Lỗi này có nghiêm trọng hay không?

Thực tế lỗi này không nghiêm trọng, việc website có lỗi 404 là rất bình thường. Tuy nhiên nếu nhìn ở góc độ SEO thì Website có nhiều lỗi 404 là không tốt.

Google thu thập dữ liệu 404 như thế nào?

Để kiểm tra việc này bạn truy cập Google Seach Console => Chọn Thu thập dữ liệu => Chọn Lỗi thu thập dữ liệu

Lỗi 404 trong Google seach console

Lỗi 404 trong Google seach console

Các con bọ (robots) của Google đều đi theo các liên kết (nên xem cách google hoạt động), lỗi 404 trong Google Webmaster Tools được các Robots tổng hợp và thu thập dữ liệu.

Nếu như Robots từng thu thập dữ liệu từ 1 liên kết nó sẽ kiểm tra và thu thập dữ liệu đó mãi mãi. Bản thân việc đánh dấu là cố định chỉ là giải pháp tạm thời, và Google sẽ tiếp tục liệt kê mã lỗi 404 nếu nó không được xử lý. Tìm hiểu thêm (xem tài liệu của Google)

Google sẽ thu thập 1 url nếu

 1. URL đó có xuất hiện trong sitemap
 2. URL đó có xuất hiện trên Website của bạn (liên kết nội bộ)
 3. URL đó có xuất hiện và được chia sẻ trên một Website nào đó.

Bạn có thể kiểm tra bằng cách nhấn vào URL trong danh sách lỗi 404.

Lỗi 404 xuất hiện khi nào? Và làm sao để xử lý nó.

Các lý do xuất hiện lỗi 404 thường xuất hiện khi:

 • Bài viết đã tồn tại trên website nhưng đã bị xóa vì lý do nào đó.
 • Người sử dụng khi click vào liên kết bị sai do người đặt liên kết đó làm sai url (VD chèn thêm 1 ký tự vào cuối)
  • Hãy chỉnh lại url tại bài viết đó, hoặc sử dụng chuyển tiếp 301 về url đúng.
 • Server chưa được cấu hình đúng.
  • Liên hệ với code lập trình website và chỉ có họ mới có thể xử lý.
 • Code lập trình bị lỗi và tự tạo ra rất nhiều URL sai.
  • Liên hệ với code để họ xử lý giúp. Một số vấn đề khá nghiêm trọng (Ví Dụ: chỉ cần dưới bài viết code lập trình sai và tạo ra 1 url bị sai. Tôi giả sử bạn có 10.000 bài viết thì với lỗi này bạn sẽ tạo rao 10.000 lỗi 404 trên website của bạn, để nhận biết cái này thì bạn check Google Webmaster Tools và để ý danh sách url bị lỗi xem nó có cấu trúc và điểm  gì đặc biệt hay không).

Lưu ý: Với những Website có quá nhiều lỗi 404 do (làm lại website đã thay đổi toàn bộ cấu trúc URL, diễn đàn không thể kiểm soát được nội dung người sử dụng post, Website xây dựng lại). Hãy chuyển toàn bộ url có mã lỗi 404 về trang chủ.

Google không khuyến khích chúng ta chuyển toàn bộ url có mã lỗi 404 về trang chủ, nhưng việc làm đó cũng không sao. Làm chuẩn nhất theo các tài liệu của Google là bạn thiết kế một trang 404 thân thiện giúp người ở lại tương tác với trang của bạn. (Một số url bạn thấy lỗi hãy sử dụng chuyển tiếp 301 như VD trên)

Định kỳ 03 ngày Google seach console sẽ cập nhật danh sách lỗi 404 trên website của bạn một lần. Hãy nhớ kiểm tra và xử lý lỗi một cách thường xuyên để giúp Google đánh giá cao website của bạn.

Chúc bạn thành công!

Tổng cộng 0 bình luận

Bình luận của bạn