Chat hỗ trợ
Chat ngay
Ngày đăng: 24/12/2021 | 621 lượt xem

Sitemap được ví như một bước đi vô cùng quan trọng, giúp hướng dẫn bot Google đến với tất cả các nội dung trên website một cách nhanh chóng hơn. Vậy sitemap là gìcách tạo sitemap cho website như thế nào? Hãy cùng tôi tìm hiểu nhé !

Sitemap là gì?

Sitemap còn có tên gọi khác là sơ đồ trang web, là một tệp tin chứa tất cả các URL của website. Toàn bộ công việc của sitemap là hướng dẫn cho các bộ máy tìm kiếm thu thập thông tin của trang web một cách hiệu quả đồng thời cập nhật những thay đổi trên trang web của bạn.

 

Sitemap là gì? Cách tạo sitemap website

Sitemap là gì? Cách tạo sitemap website

Bộ máy tìm kiếm đánh giá cao một website nếu có đầy đủ dữ liệu về sitemap ( sơ đồ điều hướng ). Chính vì vậy mà sitemap rất hữu ích cho các bot của các bộ máy tìm kiếm lùng sục trong site của bạn để lập chỉ mục (index), đem lại lợi ích cho chiến lược SEO.

Có rất nhiều phần mềm hỗ trợ tạo sitemap cho website, tuy nhiên bài viết này, tôi điều hướng các bạn đến 2 cách chính hay sử dụng nhất và cực kỳ hiệu quả mà các Seoer đang sử dụng hiện nay.

Các tạo sitemap cho website

Cách 1: Liên hệ với lập trình viên, nhờ họ lập trình ra 1 file sitemap chứa tất cả đường link của website dưới dạng file sitemap.xml

Cách 2: Bạn có thể tự tạo sitemap cho website của mình bằng cách thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Truy cập web www.xml-sitemaps.com/ (website này chỉ free cho 500 trang nếu nhiều hơn sẽ phải mất phí)

Bước 2: Coppy đường link trang chủ website của bạn và bấm vào Start

Bước 3: Download file xml về

  • Thông số Priority quy định tính quan trong của các Url đối với trang web, ưu tiên các Url quan trọng cho nó cao điểm hơn, cao nhất là 1.0 và thấp nhất là 0.10
  • Bạn có thể sử dụng Notepad để sửa các thông số theo ý muốn

Bước 4: Bước 4: Up file xml lên website (Ngang bằng với file index của bạn)

Bước 5: Vào công cụ Google Search Console (tên cũ là Google Webmaster Tools) để cập nhật sitemap.

Bài viết trên hướng dẫn bạn tạo và cài sitemap cho website một cách nhanh nhất. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng các website là các mã nguồn như: Wordpress, Drupal,... bạn có thể tạo Plugin Sitemap tích hợp sẵn cho các mã nguồn đó.

Tổng cộng 0 bình luận

Bình luận của bạn